ไขคำตอบ!!! การมี SEX ช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่

 

sex

Q : เพศสัมพันธ์ ถือเป็นการออกกำลังกายหรือไม่?

 

A : งานวิจัยในยุคสมัย 1960 ขอตอบว่า ใช่ เนื่องมาจาก มีการตรวจเช็คระบบการทำงานของร่างกาย ในกรณีที่ว่าการมีเซ็กส์ นั้นส่งผลต่ออัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มปริมาณมากขึ้น ประกอบกับจังหวะการหายใจที่มีความถี่มากยิ่งขึ้น รวมไปถึงความดันเลือดที่มีปริมาณที่เพิ่มมากยิ่งสูงขึ้น จากผลการวิจัยดังกล่าวทำให้สื่อพากันผลิตบทความ เพื่อชี้ให้เห็นถึงคุณประโยชน์ของการมีเซ็กส์ โดยการนำเสนอในรูปแบบของจำนวนแคลอรีที่ถูกเผาผลาญหลังจากการมีเซ็กส์ ในแต่ละท่วงท่า และในทำนองว่า การมีเซ็กส์นั้นสามารถช่วยทำให้ลดความอ้วนได้อีกด้วย

ahr0cdovl3a0lmlzyw5vb2suy29tl21llzavdwqvmy8xntmyos8wmy5qcgc

 

ผ่านไปกว่าหนึ่งศตวรรษ ได้มีคำถามเดียวกันที่ถูกหยิบยกขึ้นมาอีกครั้ง โดยนักวิจัยรุ่นใหม่ต่างมากๆที่ต้องการจะตอบโจทย์ ในเรื่องของการมีเซ็กส์นั้นมีผลเท่ากับเป็นการออกกำลังกายจริงหรือไม่ ซึ่งก็มีทั้งคำตอบที่ใช่ และ ไม่ใช่ ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับนิยามของคำว่า การออกกำลังกาย เป็นสำคัญ

 

เพราะถ้าคิดแค่ว่าการทำกิจกรรมทางกายใดๆ ที่ส่งผลให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น พร้อมกับการหายใจถี่หอบ มีอาการหน้าแดง เหงื่อออก ก็ถือเป็นการออกกำลังกายแล้วล่ะก็ การมีเซ็กส์ก็อยู่ในหมวดการออกกำลังกาย

running

แต่ถ้าหากว่าการออกกำลังกาย ถูกใช้ในความหมายของการเสริมสร้างสมรรถนะของร่างกายในระยะยาวแล้วล่ะก็ การมีเซ็กส์นับว่าห่างไกลจากคำนิยามคำนี้มาก นั้นก็เพราะว่าถ้าหากว่ามีการเปรียบเทียบการใช้ร่างกายในเรื่องของการมีเซ็กส์ กับออกกำลังกายประเภทต่างๆ การมีเซ็กส์ในช่วงเวลาสั้นๆนั้น เป็นการใช้กล้ามเนื้อเพียงแค่บางส่วนเท่านั้น และขาดความสม่ำเสมอ ซึ่งไม่เพียงพอที่จะสามารถเสริมสร้างการทำงานให้กับระบบต่างๆ ภายในร่างกายของคนเราได้ ทั้งระบบหายใจ และระบบการไหลเวียนโลหิต โดยเฉพาะความแข็งแกร่งทางด้านของกล้ามเนื้อ ซึ่งถือเป็นอีกองค์ประกอบสำคัญของการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงที่สุด โดยคุณไม่ต้องไปพูดถึง การช่วยตัวเอง ที่ถ้าเทียบแล้วเท่ากับกิจกรรมทางกายเบาๆ อย่างเดินช้าๆ เพียงแค่นั้น

4401011

งานวิจัยที่ยังไม่ได้สำรวจและวิเคราะห์ถึงความแตกต่างของคนแต่ละคู่เกี่ยวกับการใช้ร่างกายในขณะที่มีเซ็กส์ เพราะว่าในแต่ละคู่นั้น เมื่อมีเซ็กส์แล้ว มักจะมีการใช้ร่างกายที่ไม่เท่ากัน การที่คนหนึ่งแอ็กทีฟ ในขณะที่อีกคนเคลื่อนไหวร่างกายไม่มาก ระดับการเผาผลาญพลังงานยิ่งแตกต่างกันเข้าไปใหญ่

 

อีกทั้งนักวิจัยต่างๆยังได้ชี้ให้เห็นว่า แทนที่จะหวังให้การมีเซ็กส์สร้างคุณประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ถ้าให้คุณมองในมุมกลับกัน การออกกำลังกาย ก็สามารถช่วยเสริมประสิทธิภาพการมีเซ็กส์ได้มากกว่าหลายเท่า เช่น ถ้าหากว่าผู้หญิงที่มีอาการปวดท้องน้อย ในช่วงก่อนมีประจำเดือน ถ้าหากว่าคุณออกกำลัง บริหารกล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกราน จะช่วยทำให้อาการปวดในแต่ละเดือนลดลงได้ และยังช่วยให้คุณควบคุมกล้ามเนื้อ บริเวณดังกล่าวได้ดีมากยิ่งขึ้นอีกด้วย และเพิ่มความรู้สึกในการมีเซ็กส์ได้ดีขึ้นด้วย ส่วนคุณผู้ชาย ถ้าการออกกำลังกายที่ช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณฝีเย็บแข็งแรงขึ้น จะช่วยลดปัญหาการหลั่งเร็วได้อย่างเห็นผลได้ชัดมากๆ

ahr0cdovl3azlmlzyw5vb2suy29tl21llzavdwqvmy8xntcyms80mzuuanbn

Q : คำถามต่อมา ก็คือ เซ็กส์มีผลต่อการออกกำลังกายหรือไม่

การมีเซ็กส์ไม่กระทบต่อสมรรถนะในการเล่นกีฬาแต่อย่างใด แต่ถ้าคุณมีเซ็กส์ก่อนลงแข่งประมาณ 1-2 ชั่วโมง ร่างกายของคุณอาจฟื้นฟูไม่ทัน และทำให้คุณไม่สามารถแข่งขันกีฬานั้นๆได้อย่างเต็มร้อยเปอร์เซ็นนั้นเอง

 

A : กลับไปประเด็นที่ว่า การมีเซ็กส์นั้นถือเป็นการออกกำลังกายหรือไม่ เราขอสรุปว่าการมีเซ็กส์เป็นเพียงแค่กิจกรรมทางกายที่สามารถช่วยในเรื่องของการเผาผลาญพลังงานได้ดีกว่าการนอนนิ่งๆ และการมีเช็กส์นั้นก็ไม่สามารถช่วยในเรื่องของการทดแทนการออกกำลังการ ที่เป็นการช่วยในเรื่องของการเสริมสร้างร่างกายให้ความแข็งแรงและสามารถต้านทานโรคภัยต่างๆได้อย่างแน่นอนค่ะ

 

แหล่งที่มา : sanook

เรียบเรียงโดย : newsfresh